Gintama ซามูไรสารพัดเพี้ยน

pureพฤศจิกายน 16, 2022

 อนิเมะ การ์ตูน ตลกที่ทำมาเป็นอนิเมะออนไลน์ให้เราได้ดูกัน หนึ่งในมังงะของ โซราจิ ฮิเดอากิ ที่เป็นเล่มโปรดของใครหลาย ๆ คน เน้นฮา เน้นสนุกและมีความสมเหตุสมผลอยู่ในตัวมัน ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบของการ์ตูนอ่าน หรือการ์ตูนออนไลน์ก็ตาม หรือแม้แต่มีการสร้างเป็นภาพยนตร์กันมาแล้ว มันเป็นงานที่เต็มไปด้วยเสน่ห์ การยำรวมความน่าสนใจและประเด็นต่าง ๆ รวมไปถึงแนวการ์ตูนหลาย ๆ Genre มาอยู่ในเรื่องเดียวกันได้อย่างน่าทึ่ง ทั้งที่เป็นการ์ตูนยิงมุขสัปดน แต่ตัวละครกลับมีโมเมนต์เท่ห์ ๆ หรือฉากเรียกน้ำตาดราม่าระเบิดให้ได้เห็นอยู่บ่อยครั้ง ทั้งยังเป็นมังงะที่สามารถขายสายจิ้นได้อย่างดุเดือดแม้หลาย ๆ ตัวละครจะมีบุคลิกสัปรังเคสักแค่ไหนก็ตาม อัจฉริยะภาพของ ฮิเดอากิ โซราจิ AKA ลุงกอริลล่า ผู้เขียนมังงะเรื่องนี้คือสิ่งที่ผมเชิดชูอยู่เสมอในแง่ของการสรรค์สร้างผลงาน แม้ว่าฉบับหนังสือการ์ตูน Gintama จะยังไม่จบบริบูรณ์ แต่มังงะเรื่องนี้ก็มีความโดดเด่นจนผู้สร้างอดใจรอไม่ไหว สร้างอนิเมะ หรือหนังใหญ่ออกมาฉาย ซึ่งก็มีกระแสตอบรับที่ดีมาก ๆ

ขอบคุณรูปภาพจาก Google.com

การ์ตูนอนิเมะของ Gintama นั่นคือ Gintama The Very Final

วันนี้จะมาเม้ากันในภาคของการ์ตูนอนิเมะของ Gintama นั่นคือ Gintama The Very Final ที่จะปิดฉากการ์ตูนเรื่องนี้อย่างจริงจัง โดยตัวอนิเมะได้จับเอาเนื้อเรื่องช่วงสุดท้ายมาถ่ายทอดเป็นซีเควนซ์จอเงินได้อย่างน่าติดตาม ดูหนังออนไลน์  แม้กระนั้นก็ต้องยอมรับว่าคนที่จะซึมซับความดีงามตรงนี้ได้อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วยก็จำต้องเป็นแฟนของ Gintama หรืออย่างน้อยที่สุดต้องเคยทำความรู้จักกับตัวละครหรือรู้จักปูมหลังในเรื่องอยู่ประมาณหนึ่ง ว่าง่าย ๆ คือเคยดูอนิเมะทีวีซีรีส์หรืออ่านมังงะมาไม่ต่ำกว่า 70% ใครที่รู้จักเพียงผิวเผินหรือไม่เคยดูไม่เคยอ่าน Gintama มาก่อน บอกเลยว่าไม่แนะนำ เนื่องจากตัวเรื่องเรียกร้องประสบการณ์ร่วมในระดับที่สูงไปจนถึงสูงมากเลยทีเดียว เพราะแม้จะต้นเรื่องจะมีรีแคปเหตุการณ์ต่าง ๆ ก่อนเข้าเนื้อเรื่องหลักให้ มันก็เป็นการรีแคปทีเล่นทีจริงสไตล์ Gintama พาโรดี้ชาวบ้านจิกกัดทีมงานตัวเองไปเรื่อย ช่วยได้มากที่สุดก็คือ มันจะเริ่มเครียดมาซั้งแต่ซีซั่น 2 โดยทุก ๆ ตอน จะมีคนจริงจังปนฮาอยู่ด้วยเสมอ ยิ่งตอนซีซั่นที่  6 ตอนน้อยเนื้อหาเเน่น เป็นภาคที่โดนตัดจบ เเละทำ

ขอบคุณรูปภาพจาก Google.com

เดอะมูฟวี่ 2 มาเป็นตอนอวสาร

แต่ดันทำออกมาดีเกินคาดเลยต้องมีภาคที่ 7 ต่อ นั่นเอง แล้วภาคนี้ก็เน้นฮากันแบบกระจายใครสายฮาอาจจะอารมณ์ดีที่ได้ดูอีกครั้งแล้วท้ายเรื่องก็กลับมาซีเรียสได้อีก ตอนตามมาด้วยซีซั่น 8 เครียดทุกตอน มีแค่มุกตัดบทฮา ๆ ปน ๆ เพียงเล็กน้อย แต่ไม่ถือว่าแย่ จนมาถึงซีซั่นที่ 9 มันอาแค่ตอนเริ่ม ๆ และมุ่งเข้าสู่เนื้อหาหลักแบบไม่รีรอ ดังนั้น ในแง่ผู้ที่ต้องการทบทวนเหตุการณ์ที่ผ่านมามันอาจไม่ใช่อะไรที่เสพย์ง่ายหรือตอบโจทย์เท่ากับอ่านมังงะเองนัก แต่สำหรับผู้ที่้เข้าใจในความเป็น Gintama รวมถึงคลุกคลีกับมังงะของจั๊มป์มาประมาณหนึ่งก็ต้องบอกว่ามันเป็นรีแคปที่โคตรจะบันเทิง ขำลั่นกับความจริงจังในการล้อเลียนเรื่องอื่น ชนิดที่ไม่มีการ์ตูนเรื่องไหนคิดทำในแบบที่คล้าย ๆ กันแน่ ๆ แม้จะมีมหกรรมความฮาปิดหน้าปิดหลัง แต่เนื้อแท้ของเรื่องราวภาคนี้คือ

 

Arc ที่มีความจริงจังที่สุด เนื้อเรื่องมันเริ่ม ซีเรียส ไม่ฮาเท่าแบบเก่า ๆ มันมีทั้งเรื่องราวการต่อสู้ กดดัน ความเศร้าเสียใจ ราวกับกลับไปเป็นการ์ตูนดราม่าโชเน็นเข้มข้นเรื่องหนึ่งเท่าที่จะนึกออก แต่ก็อีกล่ะ จะดึงอารมณ์แบบนี้ออกมาได้ ผู้ชมเองก็ต้องคลุกคลีพอจะรู้จักกับตัวละครเกือบทุกตัวของเรื่องมาพอสมควร โดยภาคล่าสุดนี้ ก็ได้กลับมาฮาแล้วเค้าเอาบทที่ไม่เคยทำมาทำเพิ่ม Gintama โดยรวมแล้ว อาจจะมีบางมุกตลกที่แป้กบ้าง หรือบางมุกก็ทำให้ชาวต่างชาติเข้าใจได้ยากหน่อย แต่ภาพรวมถือว่าเป็นอนิเมะที่มีความบันเทิงมาก สนุกครบรสไม่ว่าจะตลก ดราม่า แอ็คชั่น ไปจนถึง โรแมนติก นิด ๆ ที่สำคัญคือสามารถชมได้ทั้งครอบครัว

ขอบคุณรูปภาพจาก animedonki.com

จั่วหัวก่อนเข้าดูกันแบบอิน ๆ 

Gintama กินทามะ เป็นเรื่องราวในโลกสมมุติที่เมืองเอโดะ มีมนุษย์ต่างดาวที่เรียกว่า ชาวสรวงสวรรค์ มาตั้งรกราก ชาวสรวงสวรรค์ออกคำสั่งริบยศถาบรรดาศักดิ์และยึดดาบของซามูไรไป ว่าด้วย กินทามะ ก็เป็นซามูไรเพี้ยน ๆ คนหนึ่ง ที่อยุ่ในเมืองเอโดะ ภายใต้ชาวสรวงสวรรค์ที่มีอำนาจเหนือชาวเอโดะ ด้วยบัญญัติกฎหมายห้ามถืออาวุธไปในที่สาธารณะ ทำให้ซามูไรเสื่อมอำนาจลง ซากาตะ และพรรคพวกต้องรับงานรับจ้างสารพัด เพื่อหารายได้มาจ่ายค่าเช่าบ้าน รวมทั้งเลี้ยงชีวิตในช่วงเวลาอันมืดมิดของเหล่าซามูไรที่เต็มไปด้วยสีสัน ด้วยเขาเองเป็นซามูไรผู้ต่อต้านชาวสรวงสวรรค์ ที่ยังคงยึดมั่นในจิตวิญญาณและวิถีของซามูไร แฟน ๆ อนิเมะจะต้องถูกใจ ทั้งมุกตลกจนเก้าอี้โยกและฉากดราม่าที่เรียกว่าครบรสเอามาก ๆ แถมยังดูด้วยกันได้ทั้งครอบครัว ทุกเพศทุกวัย นี่เป็นอนิเมะสำหรับทุกคน ไม่ใช่การ์ตูนออนไลน์ของผู้ใหญ่ และไม่ได้อ่อนไปสำหรับเด็ก ๆ เท่านั้นอย่างแน่นอน