Pokemon การ์ตูนโปเกม่อน

pureพฤศจิกายน 15, 2022

อนิเมะ ชื่อดังที่กำลังกลายเป็นฑูตประจำเมือง ของญี่ปุ่น และตอนนี้กำลังรับหน้าที่เป็นผู้ร่วมเยียวยาผู้ประสบภัย นอกจากจะเป็นอนิเมะระดับตำนานของญี่ปุ่นที่แทบจะเรียกได้ว่าเป็น OTP ชั้นดี มีทั้งการ์ตูนอนิเมะ ทั้งเกม และของเครื่องใช้มากมายที่แค่เป็นโปเกม่อนคนก็แห่กันไปซื้อ ไปบริโภคเพื่อใช้หรือสะสมก็ตามที เพราะญี่ปุ่นถนัดเรื่องประมาณนี้ คือผสมผสานความน่ารักของอนิเมะ มาเป็นจุดเด่น เอาเรื่องสนุก ๆ มาทำเป็นเรื่องจริงจัง เช่น งานเปิดโอลิมปิกที่ท่านนายกมาเป็นมาริโอ้ ก็สร้างความน่ารักประทับใจไปทั่วโลก และยิ่งการ์ตูนอนิเมะเรื่องนี้ ที่ความดังระดับโลก ในไทยเราเองก็จริงจังกับเรื่องหาโปเกม่อนกันอยู่พักนึง นี่เป็นการเอาโลกของอนิเมะชั่นมาใช้กับชีวิตจริงที่เป็นการดึงวัฒนธรรมและความเป็นญี่ปุ่นออกมาได้อย่างมาก แฟน ๆ โปเกม่อนก็คาดหวังที่จะได้ไล่จับโปเกม่อนเหมือนในการ์ตูนออนไลน์ที่พวกเขาชื่นชอบ และแน่นอน ความน่ารักของโปเกม่อนก็ย่อมทำให้จินตนาการของการเป็นเจ้าของนั้นมากกว่าชากาปองอยู่แล้ว หรือจะนานมาแล้วที่เราจะต้องติดตามการ์ตูนอนิเมะเรื่องโปเกม่อนกับแก๊งร็อคเก็ตกันทุกเช้า นั่นไม่ใช่แค่ที่ไทย เพราะโปเกม่อนเป็นอนิเมะที่รักของคนทั่วโลก และเป็นอีก 1 Soft Power ของญี่ปุ่นไม่ว่าจะเป็นรูปแบบอนิเมะ หรืออะไร ก็สามารถสร้างกระแสให้คิดถึงญี่ปุ่นได้ทุกครั้ง 

ขอบคุณรูปภาพจาก Google.com

นอกจากการขายของไช้ลิขสิทธิ์โปเกม่อนแท้

ดูหนังออนไลน์ และการไล่จับโปเกม่อน ทางโปเกม่อนเอง ร่วมกับส่วนท้องถิ่นของญี่ปุ่นก็ได้มีการทำงานในชื่อ Pokemon Local Acts ในข่าวที่เราเห็นว่าเมืองต่าง ๆ ตั้งโปเกม่อนขึ้นเป็นฑูตวัฒนธรรม ซึ่งเป็นการร่วมมือที่น่าสนใจของเจ้าของเฟรนไชส์โปเกม่อนและส่วนท้องถิ่นของญี่ปุ่น ที่ได้ดึงเอาสัญลักษณ์หรือความโดดเด่นของโปเกมม่อนในคาแรคเตอร์ที่แตกต่างกัน ไปสร้างสีสันและจุดเด่นของเมืองต่าง ๆ เพื่อการท่องเที่ยวและสร้างความสัมพันธ์อันดีอย่างสร้างสรรค์ โดยโปเกม่อนจะไปสร้างสีสัน ด้วยการออกแบบกิจกรรม หรือสร้างสินค้าให้แก่เมืองนั้น ๆ โดยส่วนใหญ่แล้วจะสัมพันธ์กับภัยพิบัติ เพราะนอกจากเจ้าโปเกมม่อนเหล่านี้จะมาทำหน้าที่ในการฟื้นฟูการท่องเที่ยวหลังการประสบภัยได้ดีแล้ว เหล่าโปเกม่อนยังมาเหมือนยาใจในการช่วยเยียวยาผู้ประสบภับต่าง ๆ ในพื้นที่นั้น ๆ อีกด้วย ยืนยันได้จากการฟื้นฟูภัยธรรมชาติที่ผ่านมา 

ขอบคุณรูปภาพจาก Google.com

แนวคิดในการตั้งโปเกม่อนแต่ละตัวในการเป็นฑูต

ตัวแทนประจำเมืองนั้น ๆ เป็นการร่วมมือที่เอาเรื่องเล่น ๆ มาทำกันค่อนข้างจริงจังและรอบด้าน ซึ่งทางแบรนด์เองก็ได้ประสานทำงานร่วมกับทั้งเทศบาลและ อบต ส่วนนั้น ๆ ในการออกแบบการนำโปเกม่อนทั้งหลายไปใช้อย่างหลากหลายและสร้างสรรค์เข้ากับสถานที่ของเมืองนั้น ๆ โดยการนำไปใช้ไม่ได้แค่เป็นเชิงสัญลักษณ์ แต่เค้าใส่ใจถึงขึ้นว่า ทุกภาคส่วนของมุมเมืองหรือจังหวัดเลยก็ว่าได้ สไตล์ญี่ปุ่นคือละเอียดและสร้างสรรค์แบบไม่ทำให้ผิดหวังจริง ๆ อะไรก็เกิดขึ้นได้ในอนิเมะญี่ปุ่น แท้จริงแล้ว อนิเมะไม่ว่าเรื่องไหรของญี่ปุ่นก็เป็น Soft Power ที่ค่อนข้างสร้างความเป็นญี่ปุ่นให้ทั่วโลกได้รู้จักเป็นอย่างดี โดยเฉพาะโปเกม่อน

 

ที่เป็นการ์ตูนอนิเมะระดับตำนาน แฟนคลับของโปเกม่อนเองมีทุกช่วงอายุ และส่วนมากที่เมืองมักจะให้ความร่วมมือในการออกสินค้า ซึ่งสามารถเป็นของที่ระลึกได้น่ารักมาก รวมถึงมีการออกรถไฟขบวนพิเศษที่เต็มไปด้วยเหล่าแก๊งโปเกม่อน ขนาดเท่าตัวจริง (เอ๊ะ! แต่มันไม่ได้มีตัวจริง) และที่สำคัญ อีกหนึ่งความสนุกสนานแบบญี่ปุ่น ก็คือเป็นธีมในสวยสนุกและสวนน้ำด้วยโปเกม่อนตัวนั้น ๆ ได้อย่างน่ารัก รู้สึกว่าจะใช้คำว่าน่ารักเปลืองมากไปแล้วในบทความนี้ อย่างไรก็ดีความญี่ปุ่นไม่ได้แค่ความอลังการของเรื่องเล่น ๆ เพียงเท่านี้ ยังละเอียดไปถึงฝาท่อ ที่มีลายเฉพาะติดตั้งไว้ในแขตต่าง ๆ ด้วยลายที่ไม่ซ้ำกัน เป็นอีกหนึ่ง

ขอบคุณรูปภาพจาก animedonki.com

อนิเมะ กิจกรรมที่จะชวนคนไปสำรวจพื้นที่เมือง

ยกตัวอย่างสำหรับใครที่พอรู้พื้นที่แต่ละจังหวัดของญี่ปุ่น ใครคิดว่าตัวไหนจะได้ไปเป็นฑูตเมืองใดบ้าง เรามายกตัวอย่างให้เห็นภาพกันเล่น ๆ เช่น Yadon, Kagawa Prefectureหรือเจ้า Slow Pokemon ซึ่งยาดอนตัวนี้ เป็นโปเกม่อนที่พลังจิตนิสัยส่วนตัวเป้นตัวสบาย ๆ ใช้ชีวิตง่าย ๆ จุดเด่นทางกายภาพคือหางของมันจะปล่อยน้ำหวานออกมา แล้วจุ่มหางลงทะเลเพื่อล่อหอยให้มางับหาง แล้วตัวมันจะวิวัฒนาการเติบโตต่อไป จึงเหมาะสมกับจังหวะคางาวะมาก ๆ ที่เป็นจังหวะอากาศสบาย ๆ เหมาะกับการใช้ชีวิตชิว ๆ มีความเงียบสงบ และยังมีวิจัย rare sugar หรือน้ำเชื่อมชนิดพิแศษที่ดีต่อผู้ป่วยเบาหวานและแคลรอลลี่ต่ำ ที่ทำการวิจัยจากพื้นที่แห่งนี้ออกไปแพร่หลาย นอกจากนี้ ชื่อของมันยังพ้องกับคำว่าอูด้ง ซึ่งเป็นของขึ้นชื่อของที่นี่ โดยอูด้งที่มีชื่อเสียง ชื่อว่า ซานุกิ อูด้ง เป็นอูด้งเส้นเหนียวหนึบที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาตามรอยกันจำนวนมาก ความสร้างสรรค์นี้ยังเป้นการตลาดที่ดีในช่วงของการเปิดประเทศอีกครั้งและการกลับมาของการ์ตูนอนิเมะเรื่องโปเกมม่อน ที่เราชาวไทยสามารถรับชมได้ผ่านทาง เว็บดูการ์ตูนออนไลน์ เว็บดูอนิเมะ ออนไลน์ ได้จากที่ไทยได้เลยในปีนี้