อนิเมะ Kaze ga Tsuyoku Fuiteiru สร้างแรงบันดาบใจ

pureพฤศจิกายน 7, 2022

เอาล่ะฮะวัยรุ่นอนิเมะสายไลฟ์โค้ชวันนี้เราจะมาดูอนิเมะที่ไม่ค่อยเป็นที่นิยมเท่าไหร่แต่ว่ามันเป็นอนิเมะที่บอกเลยว่าให้แรงบันดาลใจแก่ทุกท่านชาววัยท้อได้เป็นอย่างดีเลยล่ะฮะโดยผมได้มีโอกาสดูอนิเมะเรื่องนี้อย่างอนิเมะ Kaze ga Tsuyoku Fuiteiru วิ่งไปกับสายลมหรือมีอีกชื่อนึงก็คือ Run with the Wind มีหลายชื่อจริงๆ เป็นอนิเมะแนวกีฬาที่เด็กมีความมุ่งมั่นที่จะอะไรสักอย่างหนึ่งและต้องทำให้ได้โดยการผ่านไปสู่จุดสูงสุดก็จะมี

อุปสรรคอะไรต่างๆดาๆซึ่งมันก็เป็นแนวๆที่เราๆชาวอนิเมะเดาได้แน่ว่าเสน่ห์ของอนิเมะเรื่องนี้นั้นมันไม่ได้อยู่แค่ตรงเพราะอนิเมะเรื่องนี้เป็นอนิเมะที่ภายงานภาพนั้นค่อนข้างดีย์ถึงดีมากๆเลยล่ะการลงเสียงประกอบและต่างๆ เชื่อว่าหลาย ๆ คนเมื่อนึกถึงการ์ตูนหรืออนิเมชันที่เกี่ยวกับกีฬาของญี่ปุ่นนั้น คงเห็นเป็นภาพของตัวละครที่กำลังมุ่งมั่น จริงจัง และเก่งกาจสุด ๆ ท่ามกลาง

ขอบคุณรูปภาพจาก animedonki.com

บรรยากาศการแข่งขันที่ดุเดือด

 

ดูแล้วชวนลุ้นไปในทุก ๆ ฉาก แต่อนิเมชันเรื่องนี้กลับไม่ใช่อย่างที่ว่ามาเลย ไม่ได้ดุเดือดชวนลุ้นทุกตอน ตัวละครนั้นก็ไม่ได้มีใครเก่งกาจ หรือมุ่งมั่นล้นพลังขนาดนั้น ทั้งเรื่องมีทั้งคนเก่งและไม่เก่ง หรือแม้กระทั่งคนที่ไม่ได้มีความมุ่งมั่นอยู่ด้วยซ้ำ ใช่แล้วล่ะครับ เรื่องนี้จุดขายไม่ได้อยู่ที่ความตื่นเต้นในการแข่งขันหรือตื่นตาตื่นใจไปกับความสามารถของตัวละคร แต่มันกลับเป็นเรื่องราวระหว่างการเดินทางการฝ่าฟันอุปสรรคต่างหากที่ทำให้ใครหลาย ๆ คนเมื่อได้ดูอนิเมะเรื่องนี้แล้วต้องตกหลุมรักอย่างถอนตัวไม่ขึ้นเลยทีเดียวกับอนิเมะ

 

Kaze Ga Tsuyoku Futeiru หรือ Run with the Wind นั่นเองนะฮะวัยรุ่น ต่อไปเราจะนำทุกท่านไปสู่เนื้อเรื่องของอนิเมะเรื่องนี้นะฮะ เรื่องราวของ คุราฮาระ คาเครุ อดีตนักวิ่งดาวรุ่งพุ่งแรงร็คกี้หน้าใหม่สมัยเรียนมัธยมที่ได้ทิ้งความฝันในการที่เขานั้นเป็นนักวิ่งและเข้าเรียนมหาวิทยาลัยปี 1 แต่กลับถูกรุ่นพี่มหาลัยปี 4 ดันเข้ามาอยู่ในหอพักเดียวกัน อีกทั้งยังชวนให้คาเครุมาเข้าร่วมทีมวิ่งมาราธอนอีกด้วย ซึ่งสมาชิกในทีมก็ไม่ใช่ใครที่ไหน แต่เป็น

ขอบคุณรูปภาพจาก Google

เหล่านักศึกษาทั้ง 10 คนที่พักอยู่ในหอพัก

รีวิวหนัง นี้เอง ซึ่งถ้าจะให้พูดจริง ๆ ก็คือในหอพักไม่มีใครอยากวิ่งเลยแม้แต่คนเดียว ก็มียกเว้นก็แต่พ่อหนุ่ม ไฮจิ เจ้าของหอนี่แหละที่พยายามหาทุกวิถีทางหลอกล่อจนสุดท้ายทุกคนก็ยอมเข้าร่วมชมรมกรีฑาของมหาวิทยาลัยจนได้ อีกทั้งยังต้องเจอกับโปรแกรมการฝึกสุดโหดเพื่อให้สามารถมีสิทธิ์เข้าร่วมแข่งขันที่ แห่งหนึ่ง เป้าหมายของพ่อหนุ่มผู้มีความมุ่งมั่นไฮจิอีกด้วย ซึ่งกว่าจะผ่านเรื่องราวทั้งหมดนี้ไปได้เรียกได้ว่าปวดหัวเลยทีเดียว เพราะแต่ละคนนอกจากจะไม่มีสกิลการวิ่งแล้วยังไม่มีแรงบันดาลใจในการวิ่งอีก แต่ก็นั่นแหละครับทุกคนวัยรุ่นอนิเมะ เพราะการที่รวมคนที่ไม่อยากวิ่งเอาไว้ด้วยกัน กกลับทำให้เราได้เห็นมุมมองหลาย ๆ อย่าง

 

ทั้งเรื่องรางของความสัมพันธ์ ความหลัง และความฝัน ที่ดูแตกต่างแต่กลับถูกเชื่อมเอาไว้อย่างลงตัว ในส่วนของภาพก็ถือว่าทำได้ดีมาก ๆ ด้วยลายเส้นที่ค่อนข้างสบายตา แต่ก็ดูไม่โล้นจนเกินไปบวกกับโทนสีของเนื้อเรื่องกับหลาย ๆ ฉากที่มีธรรมชาติเข้ามาชวนให้รู้สึกสบายตามอารมณ์ของเรื่องเลยล่ะครับ และที่ไม่แนะนำไม่ได้เลยสำหรับเพลงประกอบอนิเมชั่นเรื่องนี้ ที่เรียกได้ว่าเป็นอีกผลงานคุณภาพไม่ว่าจะเป็นเพลงเปิด อย่าง Catch up, latency ของ UNISON SQUARE GARDEN ที่ให้ความรู้สึกสดชื่น และ

ขอบคุณรูปภาพจาก Google

เพลงปิด อย่าง Reset และ Michi ของวงดนตรีอย่าง Taichi Mukai 

ที่เรียกได้ว่างดงาม ลึกซึ้งทั้งเนื้อเพลง จังหวะ และทำนอง ด้วยเนื้อเพลงที่กล่าวถึงความฝัน และการก้าวไปข้างหน้า ที่ฟังแล้วชวนให้มีกำลังใจพร้อมที่จะลุกขึ้นมาสู้กับอุปสรรคได้เสมอ นับเป็นเพลงอนิเมชั่นที่ดีที่สุดและน่าจดจำมากที่สุดของปี 2018 เลยก็ว่าได้ เข้าใจว่าเรื่องนี้คนดูน้อยมาก แต่ผมคิดว่าในฐานะวัยรุ่นอนิเมะแนวกีฬารู้สึกว่ามันก็สนุกใช้ได้อยู่นะ เพียงแค่มันเป็นเมะเกี่ยวกับการวิ่งผลัดระยะไกล เนื้อเรื่องก็เลยไม่ได้หวือหวาอะไรนัก ไม่มีฉากซ้อมแข่งที่ตื่นเต้นเร้าใจ ไม่มีฉากเก็บตัวพัฒนาฝีมือชนิดก้าวกระโดด ไม่มีฉากฟาดฟันกับคู่แข่ง แต่จะให้ความสนใจกับการทำความรู้จักตัวละครแต่ละตัว

 

เป้าหมายในชีวิต ความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของทีม และการแข่งกับตัวเอง จากนักเรียนนักศึกษาธรรมดา ๆ คนหนึ่งที่ถูกมัดมือชกให้ซ้อมวิ่งจนเลือดตาแทบกระเด็น ทำให้คนดูอย่างเราค่อย ๆ เห็นถึงการเติบโตทางด้านความคิดของตัวละคร และอยากเอาใจช่วยเหมือนเขาเป็นคนรู้จักคน ไหนๆก็อ่านมาจนถึงตรงนี้แล้วก็อย่าลืมไปดูอนิเมะแนวกีฬาอีกหนึ่งเรื่องที่ผมบอกเลยว่าสมควรและคู่ควรแก่การดูเอามากๆสำหรับวัยรุ่นอนิเมะอย่างเราๆอย่างอนิเมะ Kaze ga Tsuyoku Fuiteiru วิ่งไปกับสายลมหรือมีอีกชื่อนึงก็คือ Run with the Wind

ขอบคุณรูปภาพจาก Google